ทำความรู้จัก Dropship คืออะไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง

Dropship ดรอปชิป คืออะไรดีอย่างไร ทำดรอปชิป

Dropship คืออะไร และ มีข้อดีอย่างไรบ้าง

ในโลกยุคดิจิทัลการมองหาอาชีพเสริมและทำธุรกิจเสริมเป็นสิ่งที่ใครหลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ทำงานประจำอยู่หรือไม่ก็ตาม คุณสามารถเปิดร้านค้าหรือกิจการออนไลน์เป็นอาชีพเสริมได้ โดยวิธีการเริ่มต้นสร้างธุรกิจออนไลน์ก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพราะในทุกวันนี้เรามีเครื่องมือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซ ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราทำได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการส่งสินค้าไปถึงมือลูกค้า ก็มีผู้ให้บริการที่หลากหลายและรวดเร็วอีกด้วย
แต่สิ่งที่ยากในช่วงแรกคือการตัดสินใจว่าเราจะเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อะไรดี รวมไปถึงการหาเงินทุนมาเปิดร้านค้า การสต็อกสินค้า ค่าออกแบบ และค่าโฆษณาต่าง ๆ ซึ่งหากใครไม่สามารถตัดสินใจได้ หรือไม่มีไอเดีย และไม่มีเงินทุน การเริ่มต้นสร้างธุรกิจออนไลน์จึงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับพวกเขา แต่คุณทราบกันไหมว่า มีธุรกิจออนไลน์อยู่หนึ่งธุรกิจที่ช่วยให้คุณไม่ต้องมากังวลและกลุ้มใจกับปัญหาเหล่านี้ ธุรกิจออนไลน์ที่ว่านี้คือ Dropship นั่นเอง ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักว่า Dropship คืออะไร และมีข้อดีอย่างไร

 

Dropship คืออะไร? เราจะเริ่มต้นทำธุรกิจ Dropship ( ดรอปชิป ) ได้อย่างไร

Dropship คือการนำสินค้าของคนอื่นมาขาย ซึ่งอาจจะเป็นสินค้าจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง หรือจากเจ้าของสินค้าที่นำสินค้ามาวางขายยังช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ โดยการนำสินค้าเหล่านี้มาขาย เราสามารถบวกกำไรที่เราต้องการได้รับจากสินค้าเหล่านั้นได้เลย และเราไม่จำเป็นต้องจัดส่งสินค้าให้ลูกค้า หรือรับประกันสินค้าใด ๆ หากจะพูดง่าย ๆ ก็เหมือนกับเราเป็นตัวกลางที่นำสินค้าจากผู้ผลิตหรือเจ้าของไปถึงมือลูกค้าอีกช่องทางหนึ่งนั่นเอง
ในปัจจุบันธุรกิจ Dropship เป็นธุรกิจทีมีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง และอยู่ในกระแสของการทำธุรกิจออนไลน์ เพราะมีหลายคนที่ประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจนี้เป็นจำนวนมาก จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของโรงงานและเจ้าของสินค้าหันมาให้ความสนใจกับช่องทางการขายในรูปแบบนี้ เพราะพวกเขาไม่ต้องเสียเงินทำการตลาดที่มีมูลค่าสูง และสามารถส่งสินค้าให้กับผู้บริโภคหรือลูกค้าได้อย่างกว้างขวางอย่างยิ่งขึ้น ส่วนคนที่สนใจทำธุรกิจ Dropship คุณสามารถเริ่มต้นได้เลย โดยไม่ต้องมีหน้าร้านและเงินทุนเลย
สำหรับวิธีการทำงานของคนที่อยากทำธุรกิจ Dropship ก็มีวิธีการง่าย ๆ ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด คุณสามารถเลือกสินค้าที่ต้องการนำไปขายได้จากเว็บไซต์ของเจ้าของ หรือช่องทางอีคอมเมิร์ซต่าง ๆ เช่น eBay, Amazon, Taobao และ Alibaba เป็นต้น ซึ่งคุณจะต้องสมัครขอทำ Dropship กับเว็บไซต์เหล่านี้ก่อน จากนั้นคุณก็สามารถรูปภาพและรายละเอียดของสินค้า ไปโพสต์ขายในสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หรือเว็บไซต์ที่คุณสร้างขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจนี้ก็ได้เลย เมื่อมีลูกค้าสนใจซื้อสินค้าและโอนเงินมาให้คุณ คุณก็โอนเงินที่หักส่วนต่างที่เป็นกำไรของคุณไปให้เจ้าของสินค้า พร้อมที่อยู่ในการจัดส่ง เพื่อให้เขาทำการจัดส่งสินค้านั้นไปให้ลูกค้าแทนคุณ และรับประกันสินค้าเหล่านั้นให้คุณอีกด้วย

 

การทำธุรกิจ Dropship มีข้อดีอย่างไร

1. ไม่ต้องสต๊อกสินค้าและเช่าหน้าร้าน

หากเป็นการทำธุรกิจออนไลน์ทั่วไป คุณจะต้องสต็อกสินค้าจำนวนมากเพื่อลดต้นทุนต่อชิ้นให้ขายแล้วได้กำไรมากที่สุด แต่การสต็อกสินค้าคุณต้องใช้เงินจำนวนมาก และคุณจะต้องจัดการกับสต็อกสินค้าที่นอกจากจะปวดหัวแล้ว ยังต้องมากังวลว่าจะขายหมดทุกชิ้นหรือไม่ การเช่าหน้าร้านหรือสถานที่เก็บของก็เป็นการลงทุนที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่สำหรับการ Dropship เจ้าของสินค้าจะเป็นผู้ทำสต็อกสินค้าให้คุณ โดยก่อนที่คุณจะนำสินค้ามาขายคุณจะทราบว่าสินค้านั้นคงเหลือเท่าไหร่

2. มีสินค้าให้เลือกมากมาย

การที่คุณจะมีสินค้ามายขายอย่างมากมาย แน่นอนว่าคุณจะต้องใช้เงินลงทุนที่สูงมาก การทำธุรกิจ Dropship คุณสามารถเลือกสินค้าจากผู้ผลิตที่หลากหลาย ทำให้คุณมีสินค้ามาขายได้มากขึ้น และทันต่อกระแสต่าง ๆ ที่อาจมาไวและหมดไว นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณได้ทำกำไรจากสินค้าอื่น ๆ ได้อีกด้วย

3. ไม่ต้องส่งสินค้าและรับประกันสินค้า

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ทางผู้ผลิตจะเป็นผู้จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าแทนเรา ทำให้เราไม่ต้องวุ่นวายกับการจัดส่งสินค้า รวมไปถึงการจัดทำฐานข้อมูลลูกค้าอีกด้วย จึงทำให้เราไม่ต้องแบกรับค่าขนส่ง การแพคสินค้า และค่าบริหารจัดการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้หากสินค้าไหนที่ต้องมีการรับประกันสินค้า ทางผู้ผลิตจะเป็นผู้เคลมสินค้าให้กับลูกค้าของเราเอง

4. สามารถทำที่ไหน เวลาไหนก็ได้

ธุรกิจ Dropship คือธุรกิจอิสระที่เปิดโอกาสให้ใครก็ตามที่อยากมีธุรกิจเสริมเป็นของตนเองสามารถทำได้โดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ทำธุรกิจ Dropship จากที่ไหน และเวลาไหนก็ได้ตามที่คุณสะดวก โดยให้เปรียบเสมือนว่าธุรกิจ Dropship คือธุรกิจของคุณเอง คุณอยากได้กำไรมาก ก็ต้องทำให้มากขึ้น
เพียงเท่านี้หลายคนก็ได้ทำความรู้จักการทำธุรกิจ Dropship ไปแล้วว่าคืออะไร และสามารถทำได้อย่างไร รวมถึงการทราบข้อดีของการทำ Dropship อีกด้วย ซึ่งสำหรับใครที่สนใจการทำธุรกิจนี้ แนะนำว่าคุณต้องศึกษาหาความรู้อื่น ๆ เพิ่มเติม โดยเฉพาะการศึกษาหาแหล่ง Dropship ที่เป็นมืออาชีพ เพราะการทำธุรกิจนี้ให้ประสบความสำเร็จนอกจากตัวคุณที่จะต้องเป็นนายตัวเองแล้ว การเลือกแหล่งสินค้าก็สำคัญไม่แพ้กัน

 

บทความนาสนใจ

 

: คำค้นหาบทความ :

สอนทำ dropship
dropship
ดรอปชิป อาหารเสริม
ธุรกิจ ดร อป ชิป ไทย ออนไลน์ สร้าง ราย ได้ หลัก แสน
dropship amazon
สอน dropship
ดรอปชิป 2018 2019
ดรอปชิป shopee
ดรอปชิป เสื้อผ้า
social dropship คือ

Share