มือใหม่เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์อย่างไร

มือใหม่เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์อย่างไร

มือใหม่เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์อย่างไร

การขายสินค้าออนไลน์เป็นรูปแบบธุรกิจที่ต้องให้ความสนใจอย่างยิ่งในปัจจุบัน เนื่องจากการขายหน้าร้านไม่ได้ผลอย่างที่เคยเป็นอดีต คนส่วนใหญ่ต้องการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เนื่องจากต้องการเปรียบเทียบราคาให้ชัดเจน เพื่อดูว่าเจ้าไหนขายให้พวกเขาในราคาที่ถูกกว่ากัน ดังนั้นคนที่กำลังทำธุรกิจขายสินค้า หรือมีผลิตภัณฑ์ หากสามารถนำมาขายออนไลน์ได้จะทำให้มีโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าทั่วโลกเลยทีเดียว เพราะปัจจุบันการเริ่มต้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ความยากจะไปตกอยู่ที่การแข่งขันและความชัดเจนของราคา และคุณภาพผลิตภัณฑ์

การเริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์โดยใช้ Facebook Fanpage กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดานักธุรกิจออนไลน์ ไม่ใช่เพียงการขายตัวสินค้าเท่านั้น แต่สามารถนำเสนอบริการต่างๆ รวมทั้งคอร์สเรียนที่น่าสนใจ นับว่า Facebook Fanpage เป็นตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะมีประโยชน์ในการทำธุรกิจแทบทุกรูปแบบเลยทีเดียว

การเริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์โดยการสร้างเว็บไซต์ ซึ่งกรณีนี้ผู้ขายอาจมีความรู้ในการทำเว็บไซต์ขายของ หรือจ้าง Freelance มาดำเนินงานติดตั้งเว็บไซต์เพื่อนำเสนอสินค้า เว็บไซต์ที่นำมาขายของ หากไม่ทำการตลาดเพิ่ม จะมีโอกาสน้อยที่จะขายสินค้าได้ เนื่องจากไม่เป็นที่รู้จัก แม่ค้าพ่อค้าออนไลน์จึงใช้เทคนิคสร้าง Facebook Fanpage และ โฆษณาเว็บไซต์ของตัวเองลงในแฟนเพจที่สร้างขึ้น นับว่าเป็นเทคนิคที่แจ่มมาก อย่างไรก็ดี ตัวแฟนเพจยังมีความจำเป็นที่ต้องโปรโมทด้วย แต่สามารถทำได้ง่ายกว่าการสร้างเพียงเว็บไซต์อย่างเดียว

หากคุณมีเว็บไซต์ รู้หรือไม่ว่าไม่เพียงนำไปโฆษณาผ่าน Facebook เท่านั้น แต่ยังสามารถโฆษณาผ่าน Google โดยใช้ผลิตภัณฑ์ Google Adwords เป็นช่องทางที่ใช้ในการทำตลาดให้กับเว็บไซต์ขายสินค้า ซึ่งต้องจ่ายค่าโฆษณา แต่ไม่ได้แพงมาก เราสามารถกำหนดราคาประมูลต่อคลิกได้เอง จึงแนะนำให้ใช้บริการนี้

นอกจากนี้การเริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์ที่ไม่ต้องการมีหน้าร้านออนไลน์ของตัวเอง เนื่องจากเสียเวลาจัดทำขึ้นมา และยังต้องมีสินค้าให้ผู้ซื้อเลือกอย่างหลากหลาย เทคนิคที่น่าสนใจสำหรับผู้มีสินค้าคือนำไปฝากขายในเว็บต่างๆ อาทิเช่น Lazada หรือ Shopee เว็บไซต์เหล่านี้เป็นรายใหญ่บนโลกออนไลน์ หากคุณมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนไทย และอยากขายสินค้าในราคาที่สู้กับคู่แข่งจำนวนมากได้ การฝากขายจะช่วยย่อนเวลาไปได้เยอะมาก และยังไม่ต้องลงทุนจ่ายค่าโฆษณาอีกด้วย เพียงยอมจ่ายค่าคอมมิสชันให้กับเว็บไซต์เหล่านี้บางส่วนเท่านั้นเอง