ธุรกิจขายสินค้าบนโซเชียวมีเดียได้ผลดีมากแค่ไหน

ธุรกิจขายสินค้าบนโซเชียวมีเดียได้ผลดีมากแค่ไหน

ปัจจุบันการขายสินค้านั้นต้องอาศัยการทำตลาดหลายๆรูปแบบเพื่อให้สามารถกระจายสินค้าไปถึงผู้บริโภคตามกลุ่มเป้าหมายได้ ซึ่งสื่อที่เข้ามามีบทบาทสำคัญอาจไม่ใช่ช่องโทรทัศน์เหมือนในอดีต แต่กลับเป็นสื่ออินเทอร์เน็ตที่เข้ามาครอบคลุมธุรกิจโฆษณาต่างๆจนแทบหมดแล้ว ดังนั้นการทำธุรกิจไม่ว่าอย่างไร เราจะมองข้ามโซเชียวมีเดียวไปไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการขายของหรือบริการใดๆก็ตามย่อมต้องใช้โซเชียวมีเดียเข้ามาช่วยในการโฆษณาสินค้าเพื่อให้สามารถขายออกไปยังผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น

ผลลัพธ์ของการใช้โซเชียวมีเดีย มีผลต่อภาพลักษณ์ของตัวสินค้าอย่างยิ่ง ด้วยเหตุที่ว่าหากผู้บริโภคเกิดความพึงพอใจในตัวสินค้าจะบอกต่อและนำไปสู่การบอกปากต่อปาก ทั้งยังเข้ามารีวิวแนะนำสินค้าต่อๆกัน ทำให้การขายสินค้าที่มีคุณภาพย่อมอยู่ได้อย่างแข็งแกร่ง การนำเสนอสินค้าบน Facebook จึงมีความสำคัญมาก ทุกๆแบรนด์ควรมีแฟนเพจของตัวเองเพื่อให้เกิดการรับรู้อย่างกว้างขวาง

ทุกการแชร์และการกดถูกใจรูปภาพสินค้า หรือวิดีโอในแฟนเพจส่งผลให้มีการกระจายการรับรู้ไปยังเพื่อนของผู้ที่เข้ามามีกิจกรรมกับสินค้าบริการของเรา ส่งผลให้เราสามารถจำหน่ายสินค้าออกไปได้ไม่ยาก บางแบรนด์ถึงขั้นเน้นการทำตลาดโดยการทำแคปชั่นให้โดดเด่นให้คนแชร์ต่อไปมากที่สุด เป็นเทคนิคการตลาดที่เยี่ยมยอดมาก เพราะไม่ต้องจ่ายตังค์โฆษณากันเลย

แต่หากเราอยากให้มีผลตอบรับจากลูกค้าที่รวดเร็วมากขึ้น การลงโฆษณากับ Facebook หรือ Instagram ก็ช่วยส่งเสริมให้สินค้าบริการของเราขายออกไปรวดเร็วทันใจมาก แม้จะมีราคาค่าโฆษณาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังมีคนยอมทุ่มเงินมหาศาลเพื่อกระจายสินค้าผ่านโฆษณาเพื่อเพิ่มยอดขายอย่างต่อเนื่อง นั่นหมายความว่าโฆษณาบน Facebook ยังได้ผลไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน

ข้อควรระวังสำหรับการนำเสนอสินค้าผ่านทางสื่อโซเชียวมีเดีย นั่นคือสินค้าต้องมีคุณภาพ ราคาเหมาะสม ไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้า เนื่องจากหากมีการรีวิวในทางลบขึ้นมา จะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ย่ำแย่ เพราะข้อความต่างๆจะถูกส่งต่ออย่างรวดเร็ว อย่าลืมว่าคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้โซเชียวมีเดีย จึงมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าแน่นอน ขอให้รักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ไว้โดยนำเสนอขายสินค้าที่มีคุณภาพ และไม่หลอกลวงผู้บริโภค หากมีแต่รีวิวดีๆ มีแต่คนแสดงความคิดเห็นในทางบวกเป็นเวลานาน แบรนด์นั้นอาจกินส่วนแบ่งทางการตลาดสูงกว่าสินค้าในแบรนด์อื่นๆเลยก็ว่าได้

 

 

แท็ก: ประสบการณ์ขายของ , แชร์ประสบการณ์ ขายของออนไลน์