คู่มือสำหรับ” ขายของออนไลน์ “เริ่มขายยังไงให้ขายดียอดขายปัง

คู่มือขายของออนไลน์ 1

คู่มือสำหรับ” ขายของออนไลน์ “เริ่มขายยังไงให้ขายดียอดขายปัง

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาแนะนำแนวทางสำหรับใครที่กำลังมองหาหรือกำลังศึกษาวิธีการขายของออนไลน์ทำยังไงให้มียอดขายที่ดีขึ้น
บทความนี้เหมาะสำหรับพ่อค้าและแม่ค้าออนไลน์ทั้งมือใหม่และมือเก่าเลยนะคะ การที่เรามีสินค้าอยู่ในมือนั้นทุกคนก็มีวิธีการขายในแบบของตัวเอง

วันนี้เราจะรวมแนวทางการขายแบบต่าง ๆมาให้เพื่อนได้ศึกษากันค่ะทั้งการขายสินค้าออนไลน์ทาง LINE , FACEBOOK , IG , รวมไปถึงการโฆษณาบน Google AdWords กับ Facebook ยังไงให้ได้ค่าคลิกถูกๆและตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

สำรวจสินค้าที่จะขาย

เริ่มต้นกันเลยค่ะก่อนที่เราจะทำการโปรโมทเรามาสำรวจสินค้าที่เราจะนำไปขายก่อนเลยค่ะ สำหรับแนวทางการสำรวจนั้นไม่ยากค่ะ
สิ่งที่แรกที่ต้องรู้คือสินค้าของคุณนั้นเหมาะสมกับผู้ซื้อแบบไหนที่สุดเช่น จำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลี สินค้าที่เป็นเครื่องแต่งกายก็เหมาะสมสำหรับขายให้ผู้หญิงเมื่อเพื่อนๆ

ทราบแล้วว่าสินค้าเราเหมาะกับเพศไหนต่อมาก็คือ อายุ ลองดูสิคะว่าสินค้าที่เราจะขายนั้นน่าจะอยู่ในกลุ่มช่วงอายุประมาณเท่าใดเมื่อเราเขาใจในตัวสินค้าแล้วต่อมาเราจะมาเริ่มต้นการทำการตลาดออนไลน์รวมไปถึงการโปรโมทค่ะ ตอนนี้เรารู้อายุและเพศที่มีแนวโน้มที่จะซื้อกับสินค้าของเราแล้ว ต่อมาคือการหารูปเพื่อใช้สำหรับการขายการโปรโมทค่ะ

รูปภาพสำหรับสินค้า

รูปภาพถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยนะคะสำหรับใช้ขายของออนไลน์เพราะยิ่งเรามีรูปสินค้าจะมีส่วนให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเพราะใครๆก็อยากเห็นสินค้าก่อน

สำหรับรูปนั้นไม่มีอะไรมากเลยค่ะเพื่อนๆพยายามหารูปสินค้าที่ดูแล้วน่าสนใจทีนี้ลองมาดูกันนะคะการหารูปไปใช้สำหรับสินค้ามีแบบไหนบ้าง
รูปภาพสวยๆ – สำหรับภาพที่สวยๆถ่ายออกมาแล้วดูเหมือนมืออาชีพทำให้สินค้าดูน่าเชื่อถือมากค่ะ สำหรับผู้ซื้อนั้นจะมองรูปภาพที่เป็นภาพสวยๆดูสะอาดตาทำให้มีแนวโน้มให้สนใจในตัวสินค้ามากขึ้นค่ะ

รูปภาพที่มีความคมชัด – สำหรับอันนี้แนะนำเลยค่ะหารูปที่มีความคนชัดสูงๆภาพไม่แตก

 

ข้อความหรือแคปชั่นใช้ทำหรับการโพสขายของออนไลน์

สำหรับข้อความหรือแคปชั่นก็เป็นส่วนหนึ่งนะคะที่ไว้ใช้สำหรับการโพสขายสินค้าไม่ได้มีแค่เพียงรูปเท่านั้น
สำหรับข้อความอยากแนะนำเพื่อนๆแบบนี้ค่ะเวลาเราจะเขียนข้อความพยายามใช้คำพูดหรือคำคมตามกระแสในการโพส
อย่าเช่นแคปชั่น “ก็ของมันใช้ดี….ไม่พูดเยอะเจ็บคอ” หรือ “คนนั้นก็ใช้..คนนี้ก็ซื้อ..แล้วคุณล่ะลองหรือยังกับ…..” ในส่วนของแคปชั่นที่นำมานั้นเป็นเพียงแค่ตัวอย่างนะคะ

แล้วพยายามอย่าโพสให้ดูเป็นการขายมากเกินไปเช่น “จำหน่ายครีมลดสิวสนใจทักได้” แบบนี้คนส่วนใหญ่ชอบเลื่อนผ่านค่ะ

เวลาช่วงไหนดีที่เหมาะสมในการโพสขายสินค้า

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอย่าพึ่งสงสัยนะคะว่าช่วงเวลาเกี่ยวอะไรกับการโพสขายสินค้าต้องบอกอย่างนี้ค่ะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์มากขึ้นแต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะอยู่หน้าจอตลอดเวลานะคะดังนั้นช่วงเวลาก็มีส่วนในการทำให้ผู้ซื้อเห็นโพสของเราได้เช่นบางท่านโพสขายตามกลุ่ม Facebook หรือบางท่านบรอดแคสต์ line@ ถ้าเรารู้ช่วงเวลาก็มีโอกาศทำให้คนเห็นมากขึ้นนะคะอย่างเช่นวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เป็นวันทำงานของคนส่วนใหญ่ค่ะช่วงเวลางานก็จะไม่มีใครมานั่งดูมือถือหรืออยู่หน้าคอมตลอดดังนั้นสำหรับวันจันทร์ – วันศุกร์คือช่วงเวลาพักค่ะตั้งแต่ 11:00 ไปจนถึง 14:00 ค่ะช่วงเวลาตรงนี้จะเป็นโอกาสให้ผู้ซื้อเข้าถึงประกาศของเราค่ะและอีกช่วงเวลาคือเวลาเลิกงานค่ะ 17:00 – 19:00 ส่วนช่วงเวลาที่ไม่แนะนำคือหลัง 22:00 เป็นต้นไปค่ะเพราะคือเวลาพักผ่อนนะคะเห็นไหมคะช่วงเวลาก็มีส่วนในเรื่องการขายสินค้าเหมือนกัน

โปรโมชั่นเด็ดๆเอาใจขาช้อป

มาถึงแล้วค่ะโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าของคุณด้วยการจัดทำโปรโมชั่นสำหรับสินค้าของคุณยิ่งเราทำโปรโมชั่นบ่อย ๆจะเป็นผลที่ดีสำหรับร้านค้าและลูกค้านะคะเพราะลูกค้าจะได้ซื้อสินค้าได้ในราคาโปรโมชั่นส่วนร้านก็ได้ประโยชน์ทำให้คนสนใจสินค้าเรามากขึ้นยิ่งลูกค้าเก่าจะแวะเข้ามาร้านของคุณบ่อย ๆเพราะลูกค้าจะทราบดีว่าเราทำโปรโมชั่น

สร้างความน่าเชื่อถือด้วยกาทำรีวิวสินค้า

การเราทำรีวิวสินค้าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะสามารถช่วยให้ผู้ซื้อที่กำลังสนใจในตัวสินค้าสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
สำหรับการรีวิวสินค้านั้นมีหลากหลายวิธีมากเลยค่ะเช่น การรีวิวสินค้าด้วยข้อความ ตัวอย่างคือเมื่อผู้ซื้อซื้อสินค้าเราไปแล้วถ้าสินค้าของเราดีผู้ซื้อจะพิมพ์เราบอกเราเองค่ะว่าสินค้าของเราคือดีมากหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนอยากได้คำชมหรือรีวิวจากลูกค้าจริง ๆแล้วสามารถส่งข้อความไปขอให้ลูกค้ารีวิวได้นะคะไม่น่าเกลียด
หรือรีวิวด้วยรูปภาพสำหรับสินค้าจำพวกครีม อาหารเสริม ที่สามารถขอรีวิวก่อนใช้และหลังใช้งานได้
รีวิวจากเสียงตอบรับจากลูกค้า สำหรับวิธีนี้สามารถขอให้ลูกค้ารีวิวหรือให้ดาวกับเพจของเราได้นะคะเพื่อเป็นการการันตีว่าสินค้าของเรานั้นดีจริง ๆ

การโปรโมท

สำหรับการโปรโมทในบทความนี้เราจะเน้นการโปรโมททางโซเซียวมีเดียเช่นแอพ Line , Facebook และ IG นะคะ
เมื่อเรามีทุกอย่างแล้วทีนี้เราก็พร้อมที่จะโปรโมทสินค้าของเราการโปรโมทยอดนิยมที่สุดคือ Facebook และ Line เพราะใช้การลงทุนน้อยหรือไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยมาดูกันว่าโปรโมทสินค้าทางแอพต่างๆทำยังไงบ้าง
แอพแรกที่เราอยากจะแนะนำคือ Line (ไลน์)
ไลน์ต้องพูดได้เลยค่ะว่าเป็นแอพแชทที่คนไทยใช้งานกันเยอะมากแทบไม่มีใครไม่รู้จัก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำการใช้แอพไลน์สำหรับขายสินค้าออนไลน์ เริ่มต้นง่ายๆค่ะเพื่อนๆจะต้องโหลดแอพแล้วทำการสมัครสมาชิกก่อนนะคะ

สำหรับวิธีแรกคือโพสขายตามกลุ่มไลน์ต่างๆ – เมื่อเรามีบัญชีเรียบร้อยแล้วให้เพื่อนๆลองหากลุ่มที่สนใจหรือกลุ่มที่ตรงกับสินค้าของเพื่อนๆเช่น ขายเสื้อผ้า ลองเข้ากลุ่มที่เกี่ยวกับเสื้อผ้า พยายามเพิ่มกลุ่มไลน์ให้เยอะที่สุดเท่าที่เราจะหาได้พอเรามีกลุ่มแล้วจากนั้นโพสขายสินค้าลงในกลุ่มได้เลยค่ะ
ถ้าโพสขายในกลุ่มไลน์แล้วเงียบมากไม่มีคนทักมาซื้อสินค้าเลยทำยังไงดี แนะนำให้ลองสังเกตุตามนี้ดูนะคะเช่น โพสขายทุกวันไหม กลุ่มที่โพสสมาชิกในกลุ่มมีกี่คนน้อยไปหรือไม่ กลุ่มที่เรามีน้อยไป คนอ่านหรือคนที่เห็นโพสของเราครบทุกคนหรือยัง (อันนี้ตัวแอพจะบอกเลยว่า อ่านไปกี่คนแล้ว)

ตั้งกลุ่มของเราเอง – สำหรับวิธีนี้จะแตกต่างจากข้างบนนะคะข้างบนจะเหมือนเราเป็นการไปขายหรือแนะนำสินค้าแต่วิธีนี้จะเหมือนเราหาผู้ใช้งานไลน์ให้พวกเขาเข้ามาหาเรา สำหรับการขายแบบตั้งกลุ่มไลน์อย่างแรกคือเราต้องทำกลุ่มของเราขึ้นมาก่อนค่ะจากนั้นเมื่อเรามีกลุ่มแล้วเราจะต้องทำการโปรโมทกลุ่มเพื่อหาสมาชิกเข้ากลุ่มวิธีการโปรโมทกลุ่มไลน์ง่ายๆเลยค่ะเพื่อนๆแค่ไปโพสตามกลุ่ม Facebook ที่เกี่ยวกับสินค้าของเราหรือไปฝากร้านไว้ตามเว็บต่างๆ เมื่อเรามีสมาชิกในกลุ่มมากพอแล้วก็มาถึงการขายสินค้าเพียงแค่เพื่อนๆโพสขายสินค้าลงในกลุ่มของตัวเองโพสทุกวันนะคะเพราะคนที่เข้ากลุ่มของเราคือคนที่เขากำลังสนใจในตัวสินค้าของเรานั้นเอง

ขายสินค้าด้วย LINE @ – สำหรับไลน์แอดจะเป็นอีกแอพแยกออกมาจากแอพไลน์สำหรับไลน์แอดจะไม่เหมือนไลน์จะเน้นเป็นการสร้างแบรนด์อันนี้เหมาะมากค่ะถ้าเน้นขายและโปรโมทสินค้า แต่!!!! จะให้คนติดตามเรายากมากแต่ถ้ามีคนติดตามแล้วก็คือคนที่สนใจในตัวสินค้าจริงๆมีโอกาสขายได้สูงมากเพราะคนที่ติดตามเราคือฐานลูกค้า สำหรับการโปรโมทไลน์แอดก็เหมือนข้างบนเลยค่ะพยายามไปโปรโมทตามกลุ่มไลน์ กลุ่มเฟสเพื่อให้คนมากด Follow Line@ ของเรา

โปรโมทสินค้าด้วย Facebook

ถ้าบอกว่าไลน์มีคนใช้งานที่เยอะแล้วต้องนี้เลยค่ะ Facebook เยอะกว่าและยังมีเครื่องไม้เครื่องมือและความสามารถที่จะทำให้ผู้ขายสินค้าใช้งานทั้ง Facebook Fanpage (แฟนเพจเน้นการสร้างแบรนด์) , Facebook Marketplace (ตามชื่อเลยค่ะตลาดไว้ขายสินค้า) , Facebook Group (กลุ่มสำหรับโปรโมท) , Facebook Live (สร้างความความสัมพันธ์และพูดคุย) เห็นไหมค่ะว่าทาง Facebook เอาใจคนขายของออนไลน์แค่ไหนมีเครื่องมือมาให้เราได้ใช้งานมากมายมีโอกาศทำให้เราขายของออนไลน์ในเฟสบุ๊คได้มากขึ้นทีนี้เราจะดูกันให้มากขึ้นค่ะว่าเครื่องมือพวกนั้นสามารถใช้ทำอะไรได้บ้างเริ่มกันที่ตัวแรกเลยค่ะ

Facebook Fanpage เฟสบุ๊คแฟนเพจ – สำหรันแฟนเพจนั้นจะคล้ายไลน์แอดแต่แฟนเพจมีความสามารถมากว่าที่จะทำให้ขายสินค้าได้มากขึ้นและทำให้คนรู้จักในตัวสินค้าและแบรนด์ของเรา สำหรับแนวทางการทำให้แฟนเพจของเราเป็นที่รู้จักและมีคนกดถูกใจมากขึ้นวิธีนั้นก็คือการโปรโมทไปยังที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นโปรโมทสินค้าตามกลุ่ม โปรโมทสินค้าโดยการแชร์สำหรับการที่เราจะทำให้คนสนใจในเนื้อหาและมีการแชร์นั้นคุณต้องมีเนื้อหาที่น่าสนใจหรือเรียกว่าคอนเทนท์ดีๆก็ส่งผลที่จะทำให้คนอยากแชร์ยิ่งมีการแชร์มาก ๆก็เป็นการโปรโมทสินค้าไปในตัวค่ะ สำหรับเนื้อหาเมื่อเรามีแฟนเพจเราไม่จำเป็นต้องเน้นขายสินค้ามากเกินไปหาสาระที่เกี่ยข้องหรือบทความดีๆรวมไปถึงคำคมต่าง ๆเพื่อทำให้คนสนใจในตัวแฟนเพจ

Facebook Marketplace เฟสบุ๊คมาร์เก็ตเพลส – สำหรับเครื่องมือตัวนี้จะเป็นเหมือนตลาดที่เปิดให้ผู้ที่ใช้งาน Facebook สามารถลงขายสินค้าได้แต่จะเน้นสำหรับผู้ที่ขายสินค้าในละแวกเดียวกัน โดยจุดเด่นเลยนะคะเมื่อคุณลงสินค้าไว้ในเฟสบุ๊คมาร์เก็ตเพลส ผู้ใช้งานที่กำลังมองหาสินค้าที่ตรงกับคุณพวกเขาสามารถเข้ามาหาสินค้าได้ในเฟสบุ๊คมาร์เก็ตเพลสเมื่อเขาเจอสินค้าของคุณพวกเขาสามารถส่งข้อความเพื่อซื้อกับคุณโดยตรงได้เลยค่ะ

Facebook Group – สำหรับ กลุ่มเฟส เครื่องมือนี้ช่วยให้เราสามารถขายและโปรโมทแบรนด์ได้ค่ะ ง่ายๆเลยค่ะพอเรามีบัญชีเฟสบุ๊คเราก็ไปหากลุ่มที่ตรงกับสินค้าของเราและขอเข้ากลุ่มเมื่อเราได้เป็นสมาชิกในกลุ่มเฟสบุ๊คที่เราขอเข้าร่วมไว้
เราก็สามารถเข้าไปโพสหรือไปแนะนำสินค้าของเราตามกลุ่มต่าง ๆได้เลยค่ะต้องอบกก่อนว่าทุกวันนี้กลุ่มมีหลากหลายมากๆจึงทำให้เพื่อนๆมีโอกาศขายสินค้าได้มากขึ้นหากขยันโพสทุกวันและหากลุ่มใหม่ๆเพื่อขยายช่องทางการขายสินค้าของคุณ

Facebook Live – สำหรับเครื่องมือนี้ใช้สำหรับ ถ่ายทอดสด เนื้อหาต่าง ๆช่วยให้เราได้สร้างความสัมพันธ์กับผู้ติดตามคุณและคุณยังสามารถใช้ประโยชน์จากการถ่ายทอดสดเป็นการขายสินค้าใน Live นะคะเมื่อเราขายสินค้าแบบถ่ายทอดสดแล้วเพื่อนๆอย่าลืมแชร์ลงกลุ่มและแฟนเพจได้นะคะเพื่อเพิ่มยอดผู้เข้าชมและต้องบอกเลยว่าปี 2018 พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่หันมาถ่ายทอดสดกันมากขึ้นเพราะการถ่ายทอดสดมันทำอะไรได้หลากหลายสามารถตอบคำถามลูกค้าได้ทันทีหรือบางคนไปสายตลกยิ่งทำให้คนดูชอบใจมากนะคะ
สำหรับ Facebook นั้นมีเครื่องมือที่บอกได้เลยค่ะว่ามันดีสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จริงๆเพราะสามารถทำให้เราใช้ประโยชน์จากเครื่องมือต่างๆเพื่อขายสินค้าของเรา

สำหรับการโฆษณาสินค้าแบบเสียค่าใช้จ่าย
สำหรับวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีนะคะที่ผู้ขายส่วนใหญ่เลือกใช้งานคือการโฆษณาแบบเสียเงินทั้งการโฆษณากับ Facebook Ads , Google Adword (หรือเรียกอีกชื่อว่า Google Ads) สำหรับวิธีการโปรโมทแบบนี้เข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อได้ตรงกลุ่มทันที
ตัวอย่างคร่าวๆเช่น Google Ads มีความสามารถทำโฆษณาได้ตรงความต้องการที่สุดเช่น ขายแก้วน้ำ คุณสามารถให้ร้านของคุณโฆษณาที่หน้าแรกของ Google ด้วยคำค้นหา ขายแก้วน้ำ โดยวิธีนี้จะตรงกลุ่มผู้ซื้อมากที่สุดเพราะโฆษณาจะแสดงตามคีเวิร์ดที่เราตั้งเอาไว้ในส่วนของราคานั้นจะแตกต่างกันออกไปตามการแข่งขึ้นของคีเวิร์ดนั้นๆ ยังไม่พอนะคะสำหรับ Google Ads ยังมีโฆษณาอีกหลากหลายรูปแบบเช่น การโฆษณาแบบรูปภาพหรือดิสเพลย์ , การโฆษณาแบบวีดีโอ สำหรับของ Google Ads ยังมีความสามารถเลือกได้ว่าจะแสดงในคอมหรือแสดงแค่ในมือถือ สามารถเลือกจังหวัดและช่วงเวลาที่จะให้โฆษณาแสดง ได้อีกด้วย

ต่อมาก็ Facebook Ads สำหรับ Facebook Ads นั้นเหมาะมากสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการสร้างการรับรู้ของสินค้าของเรา
สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้เช่น กำหนดช่วงอายุ เพส ประเทศและจังหวัด และความสนใจของผู้ใช้งานเฟสได้นะคะ

ถ้าจะเน้นขายแบบตรงจุดคือผู้คนที่สนใจสินค้าที่ตรงกับของเราให้ Google Ads
ถ้าจะเน้นการรับรู้และให้ผู้คนเข้าถึงสินค้าให้ไปที่ Facebook Ads ค่ะ

 

เป็นไงบ้างคะจากการแนะนำข้างบนวิธีการขายของออนไลน์ แนวทางสำหรับผู้ที่เริ่มต้นขายสินค้าในเน็ต
เรียนรู้วิธีการขายต่าง ๆเช่น การสำรวจสินค้าของตัวเอง , รูปภาพมาใช้กับสินค้า , ข้อความและแคปชั่น ,
ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับโพสขายสินค้า , ทำโปรโมชั่นเพื่อเพิ่มยอดขาย , ทำรีวิว , แนวทางการโปรโมท ,
โปรโมทสินค้าทางไลน์ LINE , โปรโมทสินค้าทาง Facebook , ทำความรู้จักเครื่องมือสำหรับขายสินค้าทางเฟส
เช่น Facebook Fanpage , Facebook Marketplace , Facebook Group , Facebook Live
หากเพื่อนๆชอบบทความเกี่ยวกับการ “ ขายของออนไลน์ ” อย่าลืมเข้ามาอ่านบ่อย ๆนะคะเราจะอัพเดทเนื้อหาที่น่าสนใจส่งตรงถึงเพื่อนๆเลยค่ะ

 

คำที่เกี่ยวข้อกับบทความ : คู่มือขายของออนไลน์  เคล็ดลับขายของออนไลน์  แม่ค้าออนไลน์ มือใหม่  หนังสือขายของออนไลน์ เล่มไหนดี

ขอแนะนำบทความนี้ให้กับคุณ : เว็บขายของออนไลน์