ช่องทางในการทำตลาดเมื่อต้องการขายของออนไลน์

ช่องทางในการทำตลาดเมื่อต้องการขายของออนไลน์

ช่องทางในการทำตลาดเมื่อต้องการขายของออนไลน์

การขายของออนไลน์นั้นไม่ได้ทำยากมาก ปัจจุบันเราสามารถเปิดร้านขายออนไลน์ได้ไม่ยากโดยใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปเพื่อเปิดร้านในไม่กี่นาที ช่วยย่อนเวลาไปได้เยอะมาก หรือสามารถขายบน Facebook ได้เลย หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่าแฟนเพจของ Facebook มีปลั๊กอินสุดล้ำให้สามารถเปิดร้านขายของออนไลน์ได้แล้ว แต่ปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่เดินเข้ามาทำธุรกิจขายของออนไลน์ใหม่ๆคือปัญหาในการทำยอดขาย หลายท่านไม่ทราบว่าจะหาคนเข้ามาซื้อสินค้าในเว็บไซต์ได้อย่างไร บางท่านเปิดเว็บไซต์ไว้นับปีก็ยังไม่มียอดขาย ต้องปิดเว็บไซต์ไปในที่สุด และของที่ซื้อมาสต๊อกไว้ล่ะ นั่นแหละคือต้นทุนทั้งนั้น การขาดทุนไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน ในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้เทคนิคการสร้างยอดขาย จะหาลูกค้ามาซื้อสินค้าอย่างไร ในเมื่อเรามีเว็บไซต์พร้อมขายแล้ว แต่กลับไม่มีลูกค้า จะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง

การทำ SEO แม้จะเป็นวิธีการที่ถูกมองข้ามไปบ่อยๆในการทำตลาดออนไลน์ แต่รู้หรือไม่ว่าสินค้าบางชนิด เมื่อนำมาทำอันดับ SEO กลับขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพิ่มยอดขายมหัศจรรย์มาก ไม่ว่าอดีตหรือปัจจุบัน ก็ยังได้ผลดี อย่ากังวลว่าทำไปจะสูญเปล่า เพราะ Google ยังไม่เคยหยุดพัฒนาผลการค้นหา ดังนั้นเว็บไซต์ใหม่ๆที่มีข้อมูลสดใหม่กว่าย่อมมีโอกาสที่จะเข้ามามีอันดับอย่างแน่นอน ดังนั้นเจ้าของเว็บไซต์จึงห้ามมองข้ามการทำอันดับ SEO เป็นอันขาด

การลงโฆษณาบน Facebook ยังคงเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะสินค้าแฟชั่นที่มีผลให้มีการบอกปากต่อปาก หรือกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมกดไลค์กดแชร์บ่อยๆ การลงโฆษณากับ Facebook จะช่วยให้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ปัจจุบัน Facebook จะรับโฆษณาเฉพาะแบรนด์สินค้าตัวจริง ถ้าท่านเป็นเจ้าของแบรนด์ตัวจริง การนำสินค้าขึ้นขายบน Facebook และใช้บริการโฆษณาก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำยาก

การลงโฆษณา Google สำหรับสินค้าที่คิดว่าขายยากขายเย็น คิดว่าเสนอใครก็ขายไม่ได้ รู้หรือไม่ว่าทาง Google Adwords ใช้ระบบการแสดงโฆษณาตรงกลุ่มเป้าหมาย สามารถเลือกคีย์เวิร์ดที่ต้องการให้แสดงโฆษณาได้ นั่นหมายความว่าโฆษณาจะต้องตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ สินค้าขายยากสักแค่ไหนก็ขายออกกันมาแล้ว แถมขายดิบขายดีอีกด้วย

หลังจากได้เรียนรู้ช่องทางทำตลาดออนไลน์กันไปแล้ว จะพบว่าวิธีที่ประหยัดที่สุดนั่นคือ SEO อย่างไรก็ตามการทำ SEO อาจเห็นผลช้า ใช้เวลาเป็นเดือนเป็นปี แม้จะเป็นวิธีที่ไม่ต้องลงทุน แต่หากใช้เวลานาน ก็อาจทำให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ย่อท้อตามกันไปได้ ผู้เริ่มต้นจึงต้องเข้าใจว่าการขายสินค้าออนไลน์อาจต้องใช้เวลาเพื่อหากลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม หากข้อมูลแน่น เราจะมีฐานลูกค้าที่แน่นอน การขายสินค้าครั้งต่อไปจะไม่ใช่เรื่องยากอีก

 

ป้ายกำกับ : กลยุทธ์การทำการตลาด การทำตลาดสด วิธีการทําการตลาดออนไลน์ ทําการตลาดอย่างไรให้ปัง การทําการตลาดเชิงรุก